Đừng quá kỳ vọng về thuế suất nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN về 0%

0
230

Tâm lý chờ giá ô tô giảm mạnh của người dân bởi thông tin thuế suất nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN về 0% vào năm 2018 đã tác động tiêu cực đến thị trường ô tô Việt Nam trong những tháng đầu năm nay.

Theo nhận định của các chuyên gia: Mọi người không nên quá kỳ vọng vào sự giảm sâu của giá ô tô. Bởi không phải tất cả dòng xe đều được hưởng thuế suất 0%. Mức thuế này chỉ áp dụng cho những dòng xe có tỉ lệ nội khối ASEAN đạt 40%. Còn các dòng xe nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu… không được hưởng mức thuế ưu đãi trên, hơn nữa các dòng xe có dung tích động cơ lớn trên 2.5L dự báo sẽ tăng chứ không giảm.

Những ảnh hưởng từ tâm lý chờ đợi giá ô tô giảm

Việc người mua không nắm rõ về lộ trình giảm thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN thực ra gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi tiêu dùng của chính họ. Thời gian chờ đợi không tương xứng với mức giá giảm (thực ra là khó biết trước về tương lai dòng xe họ chọn có giảm hay không?), thâm chí vì chờ đợi mà bỏ lỡ nhiều công việc phải dùng đến xe.

Đánh giá mức giảm của ô tô khi hưởng thuế suất nhập khẩu 0%

Trước tiên là nói về dòng xe bán tải vốn đang có doanh số bán hàng khá cao hiện nay. Phần lớn chúng được nhập từ Thái Lan có tỉ lệ nội địa > 40% nên sẽ được hưởng mức thuế suất nhập khẩu 0% trong thời gian tới. Tuy nhiên, dòng ô tô bán tải hiện chỉ phải chịu mức thuế nhập khẩu 5%. Cho nên, khi thuế nhập khẩu về 0% thì mức giảm không quá cao như mong đợi của người dùng.

Đối với một số dòng xe khác thì chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT, lệ phí trước bạ… trước mắt sẽ không thay đổi. Cho nên khi mức thuế suất thuế nhập khẩu về 0% thì ô tô vẫn không giảm quá nhiều về giá. Điển hình như dòng xe ô tô Yaris Thái Lan, giá về cảng Việt Nam là 400 triệu đồng, người mua trả mức giá hơn 660 triệu đồng để sở hữu. Áp dụng thuế nhập khẩu 0% thì giá chỉ giảm khoảng 20-30 triệu đồng. Mức giảm này là không cao để người mua dành hơn 1 năm để chờ đợi.

LEAVE A REPLY