Ford mời nhà thần kinh học trợ giúp phát triển ô tô tự hành

0
1231

Ford tuyên bố có thể mở ra một tương lai đột phá cho công nghệ ô tô tự hành nhờ sự giúp đỡ của nhà khoa học thần kinh tại New York, người mà 4 năm trước đã lập nên kỳ tích khi đem lại ánh sáng cho những người khiếm thị.

Ứng dụng nhân trắc học vào công nghệ ô tô

Con người có thể trông thấy hình ảnh là nhờ các tế bào thụ quang ở võng mạc chuyển đổi ánh sáng thành dạng mã, sau đó những mã này được tế bào xuất xung điện (nằm dưới) chuyển thành xung điện truyền đến não bộ. Nhưng ở một số bệnh nhân khiếm thị thì các tế bào thụ quang trên võng mạc đã bị chết, tuy nhiên các tế bào xuất xung điện thì vẫn còn. Dựa vào phát hiện này, bác học Nirenberg đã tìm được cách gởi các tín hiệu hình ảnh đến các tế bào xuất xung điện thông qua một thiết bị có phương thức hoạt động tương tự như tế bào thụ quang. Nói cách khác, bà đã chế tạo được tế bào thụ quang nhân tạo.

Trong quá trình nghiên cứu phát triển võng mạc nhân tạo, nữ bác học đã phát triển nên nền tảng “thị giác máy tính” (computer-vision) dựa trên những mã thần kinh. Và trong những tháng gần đây, bà đã làm việc độc quyền với Ford để tìm cách ứng dụng phát minh của mình vào công nghệ ô tô tự lái.

Ford hy vọng phát minh của Nirenberg có thể giúp bộ vi xử lý của xe làm việc với cảm biến hình ảnh (camera, radar và LiDAR) một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Mở ra tương lai mới cho ô tô tự hành

Trước đây, Nirenberg đã ứng dụng phát minh của mình cho một robot nhỏ, nhưng bà chỉ nhận ra rằng phát minh của mình có thể ứng dụng vào công nghệ của ô tô tự lái, khi một trong các nhà nhà đầu tư giới thiệu bà với tiến sĩ Ken Washington, phó Giám đốc phụ trách công nghệ của Ford cùng CEO Mark Fields.

Tiến sĩ Ken Washington cho biết vẫn còn quá sớm để khẳng định một cách chính xác công nghệ của Nirenberg sẽ vận hành như thế nào trên ô tô của Ford trong tương lai, nhưng có khả năng cao nó sẽ giúp tăng cường những gì mà các cảm biến nhìn thấy.

Washington mô tả công nghệ của Nirenberg giống như 1 màn lọc hình ảnh từ cảm biến, nó có thể chỉ cho phép ô tô nhìn thấy những gì cần thiết nhắm đưa ra các quyết định một cách nhanh chóng như rẽ ở đâu, chạy nhanh bao nhiêu, và phanh kịp thời.

Washington nói trong vài tháng qua Nirenberg đã giảng dạy cho nhân viên của Ford những khám phá của mình và cho phép Ford ứng dụng chúng vào công nghệ ô tô tự lái.

“Chúng tôi rất vui mừng. Điều này sẽ giúp tình hình cuộc chơi thay đổi, và cung cấp cho chúng tôi khả năng thực sự quan trọng đối với ô tô của chúng tôi.”

LEAVE A REPLY