Giá ô tô ở Việt Nam đang ở đâu so với thế giới?

0
207

Theo đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu thị trường thì giá xe ô tô ở Việt Nam luôn nằm trong danh sách cao nhất, nhì thế giới. So sánh với Mỹ, Đức hay Australia thì giá xe ô tô của Việt Nam cao gấp đôi, so với Thái Lan hay Indonesia thì cao gần gấp rưỡi.

Số liệu nào cho thấy giá ô tô ở Việt Nam cao nhất nhì thế giới?

Cho dù danh sách 10 nước có giá xe hơi đắt nhất thế giới không có tên Việt Nam nhưng chúng ta đang xét ở mức tương đương. Giá xe ô tô ở Việt Nam chỉ thua CuBa – nước “đặc biệt” có nền kinh tế đóng cửa hay Singapore – nước diện tích nhỏ hạn chế phương tiện. Qua đó, có thể kết luận giá ô tô Việt Nam luôn nằm trong mức nhất nhì thế giới.

Mức thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam theo công bố 2016 là 2.215 USD/người/năm. Hoa Kỳ là 57.000 USD. Từ những chỉ số chênh lệch này ta có thể tính được người dân Việt Nam phải bỏ ra mức giá cao gấp 2 lần so với Mỹ (1 trong 5 quốc gia giàu trên thế giới) để sở hữu cùng một dòng xe. Với những mẫu xe giá trung bình như Ford Fiesta và Toyota Camry 2.5G. Giá của Fiesta tại thị trường Mỹ là 13.660 USD, Camry là 23.070 USD nhưng Việt Nam phải trả lần lượt là 25.389 USD và 54.198 USD để sở hữu nó, với những dòng xe sang thì con số chênh lệch có thể gấp 3 lần. Viễn cảnh này cũng tương tự khi so sánh với các nước châu Âu hay châu Úc.

So sánh gần hơn với các nước trong khu vực

Các nước cùng khu vực Asean, đơn cử là Thái Lan và Indonesia cũng có giá xe ô tô rẻ hơn Việt Nam khá nhiều sau những phân tích sát sao.

Vì là nước có kế hoạch phát triển công nghiệp ô tô nên Indonesia đã đưa ra mức tỷ lệ nội địa hóa bắt buộc là 60% đối với ô tô. Giá xe được quy định từ 4.400 – 7.400 USD, tiêu thụ nhiên liệu tối đa 5 lít/100 km. Nhờ hướng phát triển trên mà ngay cả tầng lớp bình dân ở đây cũng dễ dàng sở hữu 1 chiếc xe Mitsubishi Mirage, Daihatsu Ayla, Honda Brio Satya. Còn đối với Việt Nam thì điều này khó xảy ra.

Nếu so với Thái Lan, dòng xe Suzuki Swift lắp ráp tại Việt Nam có giá là 609 triệu, nhưng tính ra chỉ 400 triệu trên đất Thái Lan. Điều này cho thấy giá xe ở Việt Nam lại cao gấp 1,5 lần Thái Lan, đơn giản là vì có quá nhiều loại thuế – phí trên 1 chiếc ô tô tại Việt Nam.

LEAVE A REPLY