Giấc mơ ô tô Việt đang dần hồi sinh

0
341

Nhiều doanh nghiệp đang hy vọng vào một giấc mơ ô tô Việt khi mà mới đây, Bộ Công Thương đã đưa ra những đề xuất rất đáng để kỳ vọng vào chiến lược phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô trong nước. Đặc biệt là đề xuất tăng phí trước bạ, điều này sẽ khiến cho giá ô tô nhập khẩu khó lòng giảm thêm nữa, giúp cho ô tô sản xuất trong nước có nhiều cơ hội hơn trong việc cạnh tranh trên thị trường.

Giá ô tô nhập khẩu vẫn chưa giảm vì phí trước bạ tăng

Theo những số liệu thống kê được tổng cục Hải quan đưa ra trong 6 tháng đầu năm nay chỉ ra rằng. Nước ta đã nhập khẩu tới 51 nghìn chiếc ô tô chỉ trong nửa đầu năm nay.  Về số lượng, đã tăng 2.9% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn về giá thì lại giảm tới…15% so với năm ngoái. Đây là một con số đáng lo ngại vì nó cho thấy Việt Nam đang ngày càng nhập khẩu nhiều ô tô và sẽ khiến cho ngành ô tô ở Việt Nam trở thành nhập siêu.

Tuy nhiên, người dùng hiện nay vẫn chưa được mua ô tô với giá giảm bởi vì Bộ đã có những điều chỉnh hợp lý trong việc tăng phí trước bạ của ô tô. Trong đó, có đến 135 dòng ô tô dưới 9 chỗ nhập khẩu từ nước ngoài đã bị tăng phí trước bạ lên. Trung bình tăng 10%, có những dòng xe tăng đến 15% phí trước bạ.

Giấc mơ ô tô Việt đang dần hồi sinh

Mức tăng lệ phí này đã “dập tắt” giấc mơ sở hữu xe hơi nhập giá rẻ của người tiêu dùng. Theo ông Đặng Hữu Hiệp, Giám đốc Công ty Chợ xe kiểu Mỹ, mục đích tăng lệ phí trước bạ nhằm chống gian lận thương mại của nhà nhập khẩu khi khai giá nhập thấp để hưởng thuế, phí thấp.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh này lại khiến không ít xe nhập đội lệ phí trước bạ lên thêm.

Ông Hiệp cũng nói thẳng, tâm lý chờ đến năm 2018 khi thuế nhập khẩu xe về 0% sẽ mua được xe giá rẻ là điều không tưởng. Bởi thực tế, thuế nhập khẩu chỉ là một phần trong giá bán xe; nhiều loại thuế, phí khác vẫn đang được điều chỉnh theo hướng tăng và tính vào giá xe bán ra.

LEAVE A REPLY