Hai mẫu ô tô đang thống trị thị trường Thái Lan nhưng lại thất thế tại Việt Nam

0
289

Isuzu D-Max Toyota Hilux hiện đang là hai mẫu ô tô bán tải được ưa chuộng nhất tại Thái Lan. Đây là 2 mẫu ô tô bán chạy nhất trong một thời gian dài đồng thời cũng vượt xa các đối thủ khác cùng phân khúc. Tuy nhiên trái ngược với tình cảnh đó, Isuzu D-Max Toyota Hilux lại hoàn toàn không đạt được doanh số cao tại Việt Nam. Thay vào đó lại thuộc danh sách những chiếc ô tô bán tải ít được tin dùng.

Tranh giành danh hiệu ô tô bán chạy nhất Thái Lan

Tại một đất nước cực kỳ chuộng bán tải như Thái Lan, không có gì khó hiểu khi ô tô bán tải luôn đạt được doanh số cao nhất và bán chạy nhất. Gần đây nhất, hai mẫu xe Isuzu D-Max Toyota Hilux đang đạt được rất nhiều niềm tin từ người tiêu dùng.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, hai mẫu ô tô bán tải đang tranh giành ngôi vị bán chạy nhất phân khúc và cũng bán chạy nhất tại Thái Lan là Toyota Hilux Isuzu D-Max. Dù rằng Mitsubishi Triton cũng đoạt được vài tháng với doanh số gần mấp mé nhưng vẫn không thể soán được ngôi của Hilux và D-Max. Hai mẫu ô tô này vẫn đang thay nhau “làm mưa làm gió” tại thị trường Thái Lan trong những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017.

Cụ thể, theo doanh số ô tô tháng 11, Hilux là chiếc ô tô bán chạy nhất với 11.518 chiếc. Xếp sau đó là Isuzu D-Max với doanh số đạt 9.925 chiếc. Mặc dù xếp hạng thứ 3 nhưng Ford Ranger chỉ có doanh số khá cách xa là 2.998 chiếc.

Thứ hạng đó vẫn không thay đổi khi sang tháng 12, vị trí ô tô bán chạy nhất vẫn thuộc về Hilux với 14.485 chiếc. Tiếp đó vẫn là Isuzu D-Max với 12.907 chiếc. Và đứng thứ 3 vẫn là Ford Ranger với 4.006 chiếc.

Sang tháng 01/2017 thì có chút thay đổi khi ngôi vị ô tô bán chạy nhất là Isuzu D-Max với 11.276 chiếc. Hilux có doanh số đột ngột giảm mạnh gần 1/2 xuống còn 6.920 chiếc. Xếp thứ 3 vẫn là Ford Ranger với 2.753 chiếc.

Tại sao hai mẫu ô tô này lại được ưu chuộng tại Thái Lan ?

Lý giải cho việc doanh số cực cao của Hilux và D-max tại Thái, một số chia sẻ từ các chuyên trang về ô tô hơi tại đây cho biết, dân Thái chuộng Hilux và D-Max là do các phiên bản thấp trang bị ca-bin đơn bán rốt tốt do đặc tính là giá thành thấp, cực kỳ bền và nhiều trạm bảo hành, bảo dưỡng, thêm nữa là rất tiết kiệm nhiên liệu được nông dân ưa chuộng. Các phiên bản cao cấp thì chủ yếu dân ở các thành phố lớn như Bangkok sẽ ưu tiên mua Ranger Wildtrak.

Trái ngược với Thái Lan, tại Việt Nam, Hilux và D-Max có doanh số thấp và thường ở vị trí giữa và cuối bảng xếp hạng trong phân khúc bán tải và chưa từng có mặt trong danh sách ô tô bán chạy nhất tại Việt Nam trong 2-3 năm nay.

Để so sánh với Thái Lan, doanh số 2 mẫu bán tải này tại Việt Nam như sau. Trong tháng 11, Hilux là chiếc ô tô bán chạy thứ 3 trong phân khúc bán tải với 182 chiếc, D-Max xếp thứ 6 (áp chót) với 70 chiếc. Ford Ranger là ô tô bán chạy nhất phân khúc với 1.256 chiếc.

Đến tháng 12, Hilux xếp vị trí thứ 4 với 230 chiếc, D-max xếp vị trí thứ 5 với 166 chiếc. Ford Ranger vẫn là ô tô bán chạy nhất phân khúc với 1.401 chiếc.

Sang tháng 01/2017, Hilux tuột xuống vị trí thứ 5 với chỉ 152 ô tô, Isuzu D-Max xếp áp chót với doanh số còn thê thảm hơn, chỉ 20 ô tô. Ford Ranger vẫn là ô tô bán chạy nhất phân khúc với 1.342 ô tô.

Có thể thấy, cùng 1 mẫu ô tô nhưng tại 2 nước khác nhau thì số phận của nó lại khác rất xa.

LEAVE A REPLY