Hệ thống an toàn trên ô tô và những điều cần biết

0
387

Yêu cầu trước nhất đối với một chiếc ô tô là hệ thống an toàn, đòi hỏi này không bao giờ là thừa. Bởi, khi lưu thông trên đường, việc bảo đảm an toàn cho tài xế, hành khách và cả người cùng lưu thông là điều quan trọng nhất. Các yếu tố sau đây sẽ cho bạn thấy được hệ thống an toàn của ô tô gồm những gì.

  1. An toàn xe

Yêu cầu an toàn đối với ô tô gồm 2 mục:

Thứ nhất: An toàn chủ động là việc phản ứng của tài xế khi xảy ra tình huống khẩn cấp khi đang lưu thông.

Thứ hai: An toàn thụ động liên quan đến việc bảo vệ người và hành lý trên xe tại thời điểm xảy ra tai nạn, va đập. Để bảo vệ người và hành lý trên xe khi va đập. Điều quan trọng là phải giữ cho ca bin bị hư hỏng ít nhất đồng thời phải giảm thiểu sự xuất hiện các va đập thứ cấp gây ra bởi sự dịch chuyển của người lái và hành lý trong ca bin. Để thực hiện được điều này người ta sử dụng khung xe có cấu trúc hấp thụ được tác động của lực va đập, đai an toàn, túi khí SRS.v.v.

  1. Thân xe có cấu trúc hấp thụ được tác động của lực va đập (CIAS)

Sự hấp thụ và phân tán lực va đập thông qua biến dạng các phần đằng trước và đằng sau của thân xe sẽ làm giảm lực va đập tới người lái và hành khách. Cấu trúc ca bin cứng vững cũng giúp giảm thiểu được biến dạng của nó.

  1. Đai an toàn

Đai an toàn là một trong những phương tiện cơ bản bảo vệ người lái và hành khách. Đeo đai an toàn sẽ giúp cho người lái và hành khách không bị văng ra khỏi xe trong quá trình va đập đồng thời cũng giảm thiểu sự xuất hiện va đập thứ cấp trong ca bin.

Hệ thống an toàn trên ô tô và những điều cần biết

  1. Túi khí SRS (hệ thống giảm va đập bổ sung)

Túi khí SRS được trang bị để bảo vệ bổ sung cho người lái và hành khách khi họ đã được bảo vệ bằng đai an toàn. Đối với những va đập nghiêm trọng ở phía trước hoặc sườn xe, túi khí SRS cùng với đai an toàn sẽ ngăn ngừa hoặc giảm thiểu chấn thương.

Túi khí rất quan trọng trong hệ thống an toàn, bởi khi xe đâm vào xe khác hoặc vật thể cố định, nó dừng lại rất nhanh nhưng không phải ngay lập tức. Ví dụ nếu khi xe đâm vào Barie cố định với vận tốc 50 km/h, bị đâm ở phía đầu xe, thì xe chỉ dừng lại hoàn toàn sau khoảng 0,1 giây hoặc hơn một chút.

Nếu người lái và hành khách không đeo dây an toàn, họ sẽ tiếp tục chuyển động với vận tốc 50 km/h cho đến khi họ va vào các vật thể trong xe. Trong ví dụ cụ thể này hành khách và người lái dịch chuyển nhanh như khi họ rơi từ tầng 3 xuống.

Nếu người lái và hành khách đeo dây an toàn thì tốc độ dịch chuyển của họ sẽ giảm dần và do đó giảm được lực va đập tác động lên cơ thể họ. Tuy nhiên, với các va đập mạnh họ có thể vẫn va đập vào các vật thể trong xe nhưng với một lực nhỏ hơn nhiều so với những người không đeo dây an toàn.

LEAVE A REPLY