Hướng dẫn các bước tự thay thế túi khí trên xe ô tô

0
647

Hiện nay, hầu hết các hãng ô tô đều trang bị cho các mẫu xe hệ thống túi khí. Đây là một trong những hệ thống an toàn quan trọng giúp giảm nguy hiểm tính mạng cũng như những chấn thương cho người lái xe khi gặp sự cố trên đường.

Vì thế, những kiến thức về thay thế túi khí trên xe ô tô sẽ vô cùng quan trọng cho những người điều khiển ô tô hàng ngày.

Đọc kỹ sổ tay sử dụng xe ô tô

Thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô cũ luôn có phần nội dung về túi khí, cách sử dụng và thay thế túi khí. Ngoài ra, người điều khiển xe cũng nên yêu cầu nhân viên bán hàng tư vấn và cung cấp thông tin cụ thể về hệ thống túi khí của xe.

Tiến hành một số thao tác an toàn

Các bước thay thế túi khí đều phải đảm bảo tính an toàn khi thao tác. Bước đầu tiên là cần ngưng vận hành động cơ xe và tiến hành ngừng kết nối với các dây cáp âm.

Kế tiếp cần đảm bảo tụ điện trong mô-đun kiểm soát túi khí hoàn toàn ngắt (chờ khoảng 10 – 15 phút) và ngắt sự hoạt động của cầu chì túi khí. Người thao tác có thể bị giật khi chạm phải phần kim loại của bộ phận kết nối của túi khí mới, cho nên cần cẩn thận khi thực hiện.

Kiểm tra trục tay lái xe và cuộn dây túi khí trên vô lăng

Người thao tác cần xác định trục tay lái xe trên xe ô tô, có phương án thay mới nếu trục tay lái xe bị hỏng. Sau đó, kiểm tra cuộn dây túi trên vô lăng, nếu chúng bị cháy hoặc hỏng hóc thì cần thay thế ngay.

Thay thế túi khí mới

Với túi khí bên cạnh lái xe thì cách thay thế như sau: Tháo các ốc vít tại cột vô lăng, đưa túi khí cũ ra khỏi dây điện, đồng thời nối túi khí mới vào vị trí các dây điện đó, sau đó đặt cột vô lăng vào chỗ cũ.

Bước cuối cùng là nối dây cáp âm của xe vào vị trí ban đầu và kích hoạt lại cầu chì.

 

LEAVE A REPLY