Kinh nghiệm lái ô tô vượt dốc an toàn

0
436

Việc “leo dốc” là việc không thể tránh khỏi trong quá trình di chuyển, lái xe, đối với những tài xế mới, việc điều khiển xe qua dốc phải cực kỳ cẩn thận, nhất là với những địa hình đèo, dốc, bởi trường hợp xảy ra tai nạn, sẽ rất nghiêm trọng. Nên, trước khi thực hiện lên hay xuống dốc, nhất là những đoạn dốc dài, tài xế cần kiểm tra lại phanh, côn, số… Nếu cảm thấy bộ phận nào chưa chỉnh phải xử lý ngay.

Lên dốc bằng số nào thì xuống dốc cũng bằng số đó. Không được về số 0 khi xuống dốc bởi khi cần phanh gấp sẽ kém hiệu quả, khả năng căn đường cũng kém chính xác và dễ xảy ra tình trạng trơn trượt.

Chú ý độ nghiêng xe do đg bị ổ khủng long, ko cẩn thận lật rớt xuống triền đồi ngửa 4 vó lên trời, hoặc đổ dốc gặp khúc cua tay áo thì phải đi chậm đánh lái từ từ, muốn đánh lái từ từ, phải đi chậm khúc để qua khỏi khúc cua tay áo. Chậm cỡ nào tùy góc cua, bề rộng đg và độ nghiêng.

Khi leo dốc, tùy vào từng loại xe và trọng lượng hàng hóa bên trên mà người lái cần chọn số cho phù hợp. Sự nhanh nhạy rất cần thiết vì có những trường hợp, cần phải nhanh chóng giảm số để phương tiện có thể tiếp tục lên dốc.

Kinh nghiệm lái ô tô vượt dốc an toàn

Trong khi đó, khi xuống dốc ở những khúc cua, nên nhớ xe ô tô luôn đi bám vào phần đường bên phải, không nên đi quá nhanh dễ khiến xe bị lật hoặc để xảy ra sự cố xe phóng xuống vực do không phanh kịp. Để xe đi quá tốc độ rồi mới liên tục phanh là sai kỹ thuật, nguy cơ gây nguy hiểm rất cao. Nếu đang xuống dốc mà xe trôi nhanh ngoài ý muốn, ngay lập tức cần đạp phanh và về số thấp hơn.

Ngoài ra, trước khi vào cua, việc đầu tiên cần làm là giảm tốc độ, bắt đầu vào cua thì nhẹ nhàng quay vô lăng đủ để chuyển hướng cua. Không nên quay quá nhiều bởi xe dễ bị lắc đuôi. Đến khi hết cua, nhẹ nhàng trả lái, không được thả vô lăng tự quay hay trả lái quá gấp.

Khi đang xuống gấp ở những đoạn đường trơn, nhiều bùn đất, tài xế nên cố gắng chạy ở tốc độ ổn định, không phanh, không đánh lái gấp, hãy điều khiển phương tiện ở tốc độ thấp nhất có thể.

Giảm tải cho xe nếu cần: nếu qua chỗ dốc cao hoặc sâu ngắn mà cảm thấy ko đủ tự tin, nên bảo mọi ng xuống đi qua đoạn ngắn này, đừng tải quá nặng để qua những khúc cua, dốc, xe bạn sẽ không đảm bảo an toàn.

LEAVE A REPLY