Làm gì đầu tiên khi mua ô tô cũ ?

0
486

Trước khi có thể tận hưởng chiếc ô tô cũ mới mua về, bạn phải hoàn thành đầy đủ các thủ tục hành chính trước đã, đối với nhiều người thì việc phải mang giấy tờ đi làm các công việc hành chính thực sự là nổi ám ảnh, và rất may là nhiều cửa hàng và dịch vụ buôn bán ô tô cũ sẽ lo cho bạn việc đó, còn nếu buộc phải tự thân vận động thì sao, đừng lo, hãy xem bài viết này.

Đóng thuế cho ô tô cũ

Để làm được điều này, đầu tiên bạn phải xách xe ra chi cục thuế tại đại phương đang sinh sống mang theo toàn bộ giấy tờ và hợp đồng mua bán ô tô cũ có liên quan của bạn theo, lưu ý là đống giấy tờ này phải có công chứng đầy đủ. Đến cơ quan thuế để nộp 10% phí trước bạn đối với phần lớn xe du lịch, hoặc nhiều hoặc ít hơn tùy thuộc vào dòng xe và cách tính thuế cho từng loại.

Thủ tục đăng ký lại để biến ô tô cũ thành mới

Sau khi đóng xong phí trước bạ bạn sẽ được nhận một tờ hóa đơn có đóng dấu đỏ của chi cục thuế, lúc này bạn đã có thể đường hoàng mang chiếc ô tô cũ của mình cùng số giấy tờ và hóa đơn đó đến cơ quan công an nơi tổ chức đăng ký xe mới để thực hiện việc đăng lý mới cho chiếc ô tô cũ của bạn.

Một lưu ý quan trọng là nếu bạn và người bán xe không có hộ khẩu cùng địa phương (mua ô tô cũ tại tỉnh khác) thì bạn phải nhờ người bạn ra ngay cơ quan công an tại địa phương của họ để rút hồ sơ gốc của xe. Vì nếu không có thì xe của bạn sẽ không thể thực hiện đăng ký mới được, đây được gọi là thủ tục chuyển vùng cho bạn nào chưa biết.

Sau khi đến cơ quan công an thì bạn sẽ nhận được một tờ khai để đăng ký ô tô, thêm một điều phiền phức nữa là bạn phải có chữ ký của người bán chiếc ô tô cũ đó cho bạn trên tờ giấy này, cho nên khi mua bán xe phải thực hiện thương thảo rõ ràng và kỹ càng. Sau đó bạn đi cà số khung và số máy của chiếc ô tô cũ để dán vào tờ khai đăng ký xe ( bạn có thể tự làm việc này nhưng nếu ngại và lười thì cũng có dịch vụ làm thay bạn luôn với mức “bo” tầm vài chục đến khoảng hai trăm ngàn).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, nếu cùng tỉnh/thành phố, ô tô cũ của bạn sẽ giữ nguyên biển số và cơ quan công an sẽ hẹn bạn ngày tới lấy giấy đăng ký “ô tô mới” ( sau khoảng 10 ngày). Nếu ô tô cũ của bạn thuộc dạng chuyển vùng, thì sẽ được cấp ngay biển số mới và cũng được hẹn ngày tới lấy giấy đăng ký sau.

LEAVE A REPLY