Lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam tăng chóng mặt trong 5 năm qua

0
309

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, nước ta đã nhập khẩu tổng cộng 51 nghìn chiếc xe hơi nguyên chiếc từ các nước khác. Tổng giá trị nhập khẩu lên tới 1.04 tỉ USD. Trong năm ngoái, nước ta chi hết 2.33 tỉ USD chỉ để nhập khẩu ô tô, dự đoán năm nay Việt Nam sẽ phải chi gần 3 tỉ USD cho việc nhập khẩu ô tô.

Lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam tăng chóng mặt trong 5 năm qua

Số tiền mà Việt Nam phải bỏ ra cho việc nhập khẩu đang tăng một cách chóng mặt, nếu so sánh với số tiền mà chúng ta bỏ ra để mua ô tô từ nước ngoài của năm 2012 với bây giờ…con số này tăng gấp 5 lần. Có một điều cần lưu ý là các loại thuế liên quan đến ô tô dưới 9 chỗ đang ngày một giảm nên số lượng ô tô nhập vào đang ngày một tăng chóng mặt.

Chỉ trong năm nay, lượng ô tô nhập khẩu từ Indo của Việt Nam đã tăng gấp 66 lần về số lượng ô tô và 103 lần về tổng giá trị xe. Đứng thứ hai là từ thị trường Thái Lan với 6.600 chiếc, trị giá 105 triệu USD, tăng 84,1% về lượng và 157,4% về trị giá so với cùng kỳ năm trước, đơn giá khai báo bình quân đạt 15.800 USD/chiếc; từ Ấn Độ đạt 5.000 chiếc trị giá 21 triệu USD, đơn giá khai báo bình quân đạt 4.200 USD/chiếc…

Việt Nam đang nhập siêu ô tô

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận xét, việc nhập khẩu ô tô mỗi năm đã góp phần gia tăng nhập siêu của cả nước. Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cao để hạn chế nhập nhưng điều đó lại khiến cho người tiêu dùng trong nước chịu thiệt thòi khi khó sử dụng được sản phẩm này. Trong khi ở các nước, ô tô cũng chỉ được xem là sản phẩm thông thường, người dân dễ dàng sở hữu, sử dụng. “Để hạn chế nhập siêu đồng thời phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân thì VN vẫn cần phải thúc đẩy phát triển sản xuất ô tô trong nước”, ông Long nhấn mạnh.

Sau gần 2 thập niên xây dựng, tới nay, chúng ta mới chỉ có một nền công nghiệp lắp ráp ô tô trong khi các nước láng giềng như Thái Lan, Malaysia, Indonesia… đã trở thành các nước xuất khẩu xe sang VN. Theo các chuyên gia, đây là các mô hình mà VN có thể học hỏi và tự tin sản xuất xe hơi Việt.

LEAVE A REPLY