Lượng xe ô tô ở Việt Nam phân bố chủ yếu ở Hà Nội và TpHCM

0
1849

Có một thực trạng là tỷ lệ những người có ô tô tại Việt Nam khá thấp nếu so với các nước trong khu vực và thế giới. Mặc dù thị trường ô tô vẫn đang phát triển khá nhanh và có nhiều tín hiệu tích cực. Một công ty chuyên về chiến lược phát triển là Solidiance đã thực hiện đo đạc và đưa ra những số liệu cụ thể về tỷ lệ người sở hữu ô tô tại các nước trong khu vực Đông Nam Á. Theo số liệu này, hiện nay Việt Nam chỉ có 1.6% người dân sở hữu ô tô, trong khi đó các nước láng giềng đều đang có tỷ lệ khá cao. Mặt khác, tỷ lệ tăng trưởng của thị trường ô tô Việt Nam lại đạt khá cao, lên tới gần 40% trong khi các nước khác trong khu vực đang có dấu hiệu sụt giảm.

Lượng xe ô tô ở Việt Nam phân bố chủ yếu ở Hà Nội và TpHCM:

Theo số liệu mà chúng tôi có được. Hiện nay Hà Nội đang có 291 nghìn đầu xe được đăng ký và TpHCM có 211 nghìn đầu xe. Chỉ riêng 2 thành phố lớn này đã chiếm gần một nửa lượng xe được đăng ký trên cả nước. Lượng xe còn lại phân bố đều trên các tỉnh khác.

Tuy nhiên, tỷ lệ người dân sở hữu ô tô chỉ đang đạt khoảng 1.6%, đây là một con số vô cùng khiêm tốn nếu so với các nước đang phát triển khác trên thế giới. Tỷ lệ này ở Thái lan là 34%, ở Thái là 19% và ở Indonesia là 5%. Đều lớn hơn rất nhiều so với tỷ lệ tại Việt Nam.

Tỷ lệ này của Việt Nam vẫn cao hơn nhiều nước trong khu vực:

Theo các chuyên gia phân tích của Solidiance, nguyên nhân xuất phát từ việc giá ô tô tại Việt Nam vẫn cao hơn so với các quốc gia trong khu vực. Ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam vẫn chưa thực sự lớn mạnh, khi ngành lĩnh vực phụ trợ liên quan đến ô tô còn kém phát triển.

Việc này chủ yếu bắt nguồn từ việc ngành lắp ráp ô tô trong nước đang bị hạn chế khá nhiều. Khiến cho việc lắp ráp xe trong nước gặp nhiều khó khăn, kéo theo đó là tỷ trọng xe nội địa thấp và phụ thuộc nhiều vào xe nhập khẩu. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng của giao thông Việt Nam khá kém. Chưa đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân và thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc giao thông vào giờ cao điểm. Khiến cho tỉ lệ người dân Việt Nam sở hữu ô tô vẫn ở mức thấp.

LEAVE A REPLY