Nhập khẩu ô tô vào Việt Nam tăng mạnh

0
244

Thời gian vào đầu quý 1/ 2017, thị trường ô tô nhập khẩu liên tục ghi nhận sự tăng trưởng phi mã. Mặc dù điều này là một tín hiệu đáng mừng trong thời buổi kinh doanh hiện nay nhưng con số tăng cũng báo hiệu một vài thách thức đáng lo ngại đối với ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Tự vệ thương mại với ô tô có cần thiết?

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia trong ngành, đừng quá tập trung vào con số tăng trưởng này mà hình thành thái độ tự vệ thương mại đối với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc.

Vấn đề cần làm bây giờ là xem xét lại những quy trình hướng tới sự phát triển và tạo lợi thế cạnh tranh của ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước có lợi thế ở các công đoạn nào, sản phẩm gì trong chuỗi giá trị ấy?

Việc gia tăng đột biến số lượng xe ô tô nhập khẩu hiện chỉ trong giai đoạn ngắn và có nhiều lý do để giải trình. Tuy có tác động đến cán cân thương mại, nhưng chưa phải lúc để tự vệ thương mại với ô tô.

Việc thiết lập tự vệ thương mại với ô tô lợi hay hại?

Hơn nữa, nếu lúc này chúng ta thực hiện các biện pháp tự vệ rất có thể kéo theo rủi ro bị trả đũa bởi các đối tác thương mại. Vì vậy, cần thận trọng tính toán phương án giải quyết trong tương lai.

Theo ý kiến của Hiệp hội cơ khí Việt Nam, việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại không khéo léo và đúng hướng, chúng ta có thể bị kiện hoặc bị trả đũa từ những nước có kinh tế phát triển hoặc mạnh về công nghiệp ô tô.

Năm 2018 là thời điểm thuế suất nhập khẩu ô tô trong nội khối ASEAN vào thị trường Việt Nam sẽ được áp dụng mức 0%. Dù vậy, các doanh nghiệp ô tô vẫn đang tiếp tục đòi thêm quyền lợi, nếu không sẽ chọn phương án nhập khẩu an toàn gây bất lợi cho sự phát triển thị trường kinh doanh ô tô.

Chính vì thế, đây chính là thời điểm chúng ta cần tập trung cao độ để tư duy lại chính sách đối với ngành ô tô phạm vi nhập khẩu và cả sản xuất, lắp ráp trong nước.

 

LEAVE A REPLY