Ô tô bán tải tăng giá – nỗi lo của người tiêu dùng

0
394

Hiện nay, xe bán tải được ưa chuộn hơn các dòng SUV hay Crossover bởi giá trị của nó so với tính chất thì khác xa nhau. Bởi điều đó, nên ô tô bán tải đã được trưng dụng như một ô tô con, với giá thành và thuế cũng thấp hơn hẳn ô tô du lịch chuyên dụng.

Chính vì lý do đó, bộ tài chính được yêu cầu phải nghiên cứu lại mức thuế  tiêu thụ đặc biệt, cùng với các loại phí, lệ phí trước bạ áp dụng cho ô tô bán tải, để đề xuất báo cáo lại cho chính phủ, điều chỉnh cho phù hợp với thực trạng hiện tại của việc giao dịch của loại ô tô này trên thị trường.

Vì vậy, có thể trong những tháng tiếp theo, ô tô bán tải có thể sẽ lên giá khi bị áp các loại thuế mới, phí, lệ phí trước bạ, v.v… Điều phi lý ở đây là việc mua ô tô lại phải sử dụng với mục đích của người khác quy định. Nhưng thực tế, nguyên nhân chính lại là vậy. Bởi, nhà nước quy định loai ô tô đó phải được dùng vào mục đích gì, thì người tiêu dùng chỉ được dùng đúng vào mục đích đó, mà không được sai khác, vậy, có giống là người dân đang dùng tiền của mình để mua một món hàng theo mục đích sử dụng của mình không nhỉ?!

Tăng thuế để kiến thiết quốc gia?

Ở các nước khác trên thế giới, họ sử dụng ô tô bán tải cho nhiều mục đích, di chuyển, chở hàng, phục vụ kinh doanh, nên họ được chấp nhận việc mua ô tô giá rẻ hơn một cách hợp pháp. Tại Việt Nam, do nhu cầu sử dụng ô tô bán tải không bằng các nước bạn, nên việc được mua với giá rẻ hơn là chuyện không công bằng.

Chính phủ kêu gọi việc đóng thuê cho nhà nước để kiến thiết quốc gia, đồng nghĩa với việc phải tăng thuế, phí, lệ phí ở tất cả các lĩnh vực, không riêng gì ô tô. Để tạo nên sự công bằng đóng góp của nền kinh tế.

Vì lý do người Việt không sử dụng ô tô bán tải để chở hàng, mà chỉ dùng như ô tô du lịch, nên các hãng xe liên tục nâng cấp những mẫu xe bán tải của mình trở nên sang trọng và tiện nghi hơn rất nhiều, nó không hoàn toàn là chiếc bán tải đơn thuần nữa. Những mẫu xe bán tải ngày càng được thiết kế đẹp mắt và trang bị những tính năng hiện đại không hề thua kém xe du lịch hạng sang.​

​Nếu như các xe du lịch khi mua mới phải chịu một khoảng thuế lớn để lăn bánh thì đối với xe bán tải, chi phí để xe có biển số thấp hơn nhiều, trong khi đó công năng sử dụng là gần như nhau.​

​Như vậy nhiều khả năng giá xe bán tải sẽ được tính như xe du lịch trong thời gian tới.​

LEAVE A REPLY