Sản xuất ô tô thương hiệu Việt vì lòng tự trọng

0
278

Những chuyên gia hàng đầu Việt Nam cùng với những doanh nghiệp trong nước đã khẳng định sẽ sản xuất ô tô thương hiệu Việt bằng được nếu nhận được những hỗ trợ cụ thể từ nhà nước.

Sản xuất ô tô thương hiệu Việt vì lòng tự trọng

Theo lời ông Lê Ngọc Đức – hiện đang làm tổng GĐ cty Hyundai Thành Công chia sẻ: là một doanh nghiệp Việt, giống như những doanh nghiệp trong nước khác, chúng tôi luôn có lòng tự trọng và khát khao theo đuổi cho bằng được ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Tuy khó khăn vẫn còn rất nhiều, đặc biệt là nếu không tăng % nội địa hóa thì sẽ càng khó thành công vì không thể giảm giá sản phẩm xuống, thế nhưng chúng tôi vẫn cho đây là mục tiêu hàng đầu cần vươn tới.

Cũng theo lời ông Đức, nếu các doanh nghiệp Việt không mở rộng thêm và tìm cách tăng tỉ lệ nội địa hóa của ô tô thì những doanh nghiệp Việt chắc chắn sẽ đánh rơi thị trường vào tay những mẫu ô tô nhập khẩu đến từ các nước trong khối Đông Nam Á.

Doanh nghiệp Việt cố gắng tăng tỷ lệ nội địa hóa

Để thực hiện được tham vọng về một ngành công nghiệp ô tô, đạt được mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa trên 40%, Công ty Hyundai Thành Công đã mất hơn nửa năm thuyết phục đối tác sử dụng phụ kiện trong nước bằng việc liên kết với các DN sản xuất linh kiện nội địa. Theo kế hoạch, tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu của Nhà máy Hyundai Thành Công ở Ninh Bình là 40% đến năm 2020.

Ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Công ty ô tô Xuân Kiên, khẳng định việc tăng tỷ lệ nội địa hóa trong ngành công nghiệp ô tô sẽ giúp giảm giá thành xe tối thiểu từ 15 – 20%. VN nói chung và các DN trong nước đều chưa có thương hiệu trong lĩnh vực này thì phải bắt đầu sản xuất những loại xe giá rẻ, từ 200 triệu – dưới 300 triệu đồng, vì nhu cầu của người tiêu dùng trong nước ở phân khúc giá thấp này rất lớn. Tùy vào quy mô của DN mà sản xuất linh kiện phụ tùng hay đầu tư sản xuất thân vỏ xe, cabin xe tải… “Cái quan trọng là khuyến khích các DN đầu tư sản xuất chứ không chỉ ưu đãi cho DN lắp ráp như từ trước đến nay”, ông Huyên chia sẻ.

 

LEAVE A REPLY