Tình hình thị trường ô tô gần đây đang rất ảm đạm

0
324

Gần đây, chúng tôi nhận được khá nhiều những phản hồi từ các chủ đại lý bán xe trên toàn quốc, rằng thị trường ô tô gần đây khá nhạy cảm và trầm lắng. Hiện nay, giá ô tô đã được giảm vài chục triệu mỗi chiếc, nhưng nhiều người vẫn lo sợ rằng nếu mua xe bây giờ, đến năm 2018 giá xe nhập khẩu giảm thì sẽ lỗ cả trăm triệu đồng.

Tình hình thị trường ô tô rất ảm đạm

Theo như anh Tân – hiện đang sở hữu một đại lý bán xe ô tô nhập khẩu tại Hà Nội chia sẻ: từ đầu năm đến giờ, thị trường ô tô trong nước rất trầm lắng. Tâm lý chung của người mua hàng hiện nay đều đang chờ đợi sau khi qua năm 2018, giá ô tô nhập khẩu sẽ giảm để mua.

Người tiêu dùng lo lắng sẽ lỗ vài trăm triệu đồng nếu mua ô tô bây giờ;

Thị trường đang trong đà giảm giá, mỗi chiếc xe giảm giá tới vài chục triệu đồng. Các dòng ô tô cũ cũng giảm tới cả trăm triệu, tuy nhiên người dân vẫn không hề có ý định mua ô tô vào lúc này.

Từ đầu năm đến giờ, ô tô cũ giá từ trên 500 triệu bán rất chậm. So với những dòng xe mới thì sức bán của những dòng ô tô cũ này còn chậm hơn. Nhiều nhân viên kinh doanh ô tô tại Hà Nội chia sẻ, doanh số bán ô tô trong 6 tháng đầu năm nay giảm khá mạnh nếu so sánh với cùng kỳ năm ngoái. Người mua đa phần chọn dòng xe bán tải, trong khi mẫu xe Sedan và xe SUV thì lại ít người mua hơn rất nhiều. Tổng cộng, trong 6 tháng đầu năm chỉ vỏn vẹn bán được duy nhất 3 chiếc.

Tâm lý người mua hàng chờ đợi giảm giá sau 2018

Các dòng ôtô cũ tầm trung nằm dài từ nhiều tháng nay do người dân chờ đợi đợt giảm thuế nhập khẩu vào năm 2018.  “Tâm lý của đa số người dân cho rằng đến năm 2018 khi thuế nhập khẩu về 0%, giá xe sẽ giảm ít nhất vài trăm triệu đồng. Khi đó các dòng xe cũ sẽ còn giảm rất nhiều”, chủ đại lý xe cũ chia sẻ.

Anh Phạm Đức (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết nhiều tháng nay anh đã nghe tin giá ôtô trên thị trường giảm rất mạnh. Bản thân anh tính chuyện mua một chiếc ôtô nhân dịp các hãng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi này. Tuy nhiên, anh Đức cũng lo rằng chỉ chưa đầy 5 tháng nữa, khi thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về 0%, giá xe sẽ còn giảm nữa, nếu mua bây giờ có thể sẽ lỗ vài trăm triệu.

“Hiện tại thuế nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam là 30%. Nếu một chiếc xe giá 1 tỷ đồng sẽ thành 1,3 tỷ đồng, nhưng từ năm sau giá sẽ chỉ là 1 tỷ đồng mà thôi”, anh Đức đưa ra tính toán của mình.

 

LEAVE A REPLY