Xu hướng của xe nhập khẩu đang thay đổi chóng mặt

0
709

Cuối cùng thì Indonesia đã vươn lên để trở thành quốc gia có lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam nhiều nhất. Trước đây, Thái Lan và Ấn Độ luôn là 2 nước độc tôn về con số này. Cụ thể, Thái Lan luôn là nước dẫn đầu về số lượng ô tô nhập vào Việt Nam còn Ấn Độ chiếm giữ vị trí thứ hai.

Indonesia vượt qua Thái Lan và Ấn Độ về số lượng ô tô nhập vào Việt Nam

Theo số liệu từ cục Hải quan vừa qua, Indonesia đã chính thức vượt mặt Thái và Ấn Độ để trở thành cường quốc nhập khẩu ô tô vào Việt Nam nhiều nhất, giá trung bình của mỗi chiếc ô tô khi nhập vào Việt Nam cũng chỉ khoảng 400 triệu. Chỉ trong nửa năm đầu 2017, thị trường ô tô Việt đã thay đổi rất nhiều, các quan điểm về ô tô và nhập khẩu ô tô cũng dần thay đổi.

Dựa theo những số liệu thống kê, ta có thể thấy Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 7.800 chiếc ô tô các loại trong tháng vừa qua, và tổng kim ngạch đạt mức 171 triệu USD. Giảm rất nhiều so với trước đây…Còn nếu tính tổng 6 tháng đầu năm, lượng ô tô mà Việt Nam nhập khẩu là 51.000 chiếc, giảm 15% so với năm ngoái, nhưng bù lại tổng giá trị tăng 2.9%.

Trong số các loại ô tô nhập khẩu, chỉ có duy nhất ô tô dưới 9 chỗ là luôn giữ được phong độ ổn định mặc cho những loại ô tô khác trồi sụt thay đổi liên tục. Trong 6 tháng đầu năm nay, lượng ô tô dưới 9 chỗ được nhập khẩu vào Việt Nam đạt 26.6 nghìn chiếc. Tổng giá trị đạt gần 500 triệu USD.

Xu hướng của xe nhập khẩu đang thay đổi chóng mặt

Cùng với xu hướng nhập khẩu các dòng xe có trị giá thấp hơn, thị trường nhập khẩu ô tô cũng thay đổi đáng kể. Trong đó, lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu từ thị trường Indonesia, Thái Lan bắt đầu tăng trưởng từ đầu năm nay. Cùng với đó là sự sụt giảm đáng kể cúa các dòng xe nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc và Ấn Độ.

Thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực ASEAN giảm thêm 10% là nguyên nhân khiến cho xe nhập khẩu từ khu vực này tăng lên đáng kể.Theo từ 1/1/2016, thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN về Việt Nam giảm từ mức 50% xuống còn 40%, khiến cho xe nhập từ các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia có chi phí giảm hơn so với nhập từ các thị trường khác. Và xe từ khu vực này đã chiếm tới trên 58% lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc vào nước ta trong nửa đầu năm nay.

LEAVE A REPLY